ยกพื้นห้อง Server Raised Floor


Raised Floor Server
พื้นยกคือ ระบบพื้น 2 ชั้น (Double Floor) ที่นิยมใช้ในห้อง Data Center มี ลักษณะยกพื้นสูงขึ้นเพื่องานระบบป้องกันการรั่วของน้ำที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และกำจัดไฟฟ้าสถิตย์ซึ่งเกิดขึ้นมาจากคอมพิวเตอร์ เมื่อคอมพิวเตอร์หลาย ๆ ตัวกำลังทำงาน จะช่วยรักษาเสถียรภาพของคอมพิวเตอร์โดยพื้นที่ระหว่างพื้นยก (Raise Floor) และใต้พื้นยก (Sub Floor) ทำหน้าที่เหมือนกับท่อส่งลม หรือ Air Plenum มีฉนวนยางพร้อมแผ่นอลูมิเนียม สำหรับป้องกันการสูญเสียพลังงาน และการกลั่นตัวของไอน้ำบริเวณ ใต้พื้นยก (Sub Floor)

รวมถึงขาตั้งของพื้นยกในพื้นที่ระหว่าง พื้นยก (Raise Floor) และ ใต้พื้นยก (Sub Floor) มักมีการเดินสายไฟได้มีการนำ Foamed Cement เข้ามาเป็นตัวช่วยในการเพิ่มการรับน้ำหนัก นอกจากนี้ที่บริเวณของขอบพื้นยกยังได้มีการใช้วัสดุ PVC ที่สามารถทนต่อไฟฟ้าสถิตย์ได้เป็นอย่างดี พื้นยกจึงนิยมใช้ในห้อง SERVER ที่มีสายไฟฟ้าและสาย UTP จำนวณมาก ในปัจจุบันมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย ตัวอย่างเช่น สำนักงานศูนย์คอมพิวเตอร์ (Data Center) ห้องควบคุม (Control Room) ห้องคลีนรูม (Clean Room) และ พื้นของอาคารที่มีงานระบบจำนวนมาก

– รับทำพื้นยกในห้อง Server โดยมีวัสดุเป็น Light Weight Cement
– พื้นผิวป้องกันกระแสไฟฟ้าสถิต เป็น HPL (High Pressure Laminate)
– รองรับน้ำหนักได้มากถึง ตรม.ละ 800 กก. – 1,700 กก.
– ขาพื้นยก ชุบกวาวาไนซ์ ไฟฟ้า ป้องกันสนิม

ลักษณะแผ่น : Light Weight Cement in filled Steel แผ่นพื้นผลิตจากเหล็ก Cold roll Steel ขึ้นรูปปิดทับโดยรอบทุกด้านเคลือบภายนอก-ภายในแผ่นด้วยสี Epoxy Powder Coating ป้องกันสนิม ภายในบรรจุด้วยสาร Light Weight Cementitious material เพื่อเพิ่มความสามารถในการรับน้ำหนัก Impact Load & Rolling Loadและเป็นผลให้ขนาดคงรูปไม่เปลี่ยนแปลง

ขนาดแผ่น : 600×600 มม.

มาตรฐานทดสอบ : CISCA Standard (Matterial Test)

Fire Safety : ไม่มีสารที่เป็นวัสดุติดไฟ Smoke & Toxic Gas

ลักษณะแผ่น : Ventilated floor ( Perforated panel ) โครงสร้างทำจาก เหล็กเครือบ Epoxy Powder Coating ป้องกันสนิมและไฟฟ้าสถิตย์ พื้นผิวด้านบน และด้านล่างเจาะช่องเพื่อให้อากาศด้านล่างสามารถ ระบายอากาศได้ และสามารถติดตั้งแผงปรับอัตราการระบายอากาศด้าน ใต้ได้ (Damper ) อัตราการระบายอากาศได้ตั้งแต่ 20%-45%ผิวหน้า HPL,PVC

วัสดุผิวหน้า : High Pressure Laminated (HPL)

ขนาดแผ่น : 600×600 มม.

ความสูงระดับพื้นยก : มาตรฐาน 10-60 เซนติเมตรหรือมากกว่า 60 เซนติเมตร

Fire Safety : ไม่มีสารที่เป็นวัสดุติดไฟ Smoke & Toxic Gas