Server Solution

บริการ ออกแบบและติดตั้ง data center (IDC) หรือ renovate สำหรับโรงงานหรือ สำนักงาน

  บริการออกแบบ สร้าง data center (IDC) หรือ renovate รวมไปถึงการให้คำปรึกษา จัดสเปคอุปกรณ์ server และ ระบบเครือข่าย หรือ ระบบ Network ที่เหมาะสมกับ ลูกค้า บริษัท คอมแอดวานซ์ มีทีม engineer มากด้วยประสบการณ์พร้อม ในการวางระบบ ต่างๆใน ห้อง data center (IDC) หรือ renovate

โครงสร้างหลักของห้อง SERVER ROOM

1. ระบบระบายความร้อน หรือระบบแอร์ ซึ่งมีการควาบคุมความชื้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาไฟฟ้าสถิต
2. ระบบพื้นยก หรือระบบระบบสายจากฝ้า คือเทคนิคการเดินสายต่างๆ ซึ่งจะแบ่งรางระหว่างไฟฟ้าและข้อมูล เพื่อไม่ให้สัญญาณ รบกวนซึ่งกัน
3. ระบบไฟฟ้า และการสำรองไฟ เพื่อให้ระบบสามารถทำการปิดได้อย่างเป็นปกติ เพื่อรักษา Hardware ไม่ให้เสียหาย
4. ระบบ Access control ควบคุมการเข้าออก เพื่อมิให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาติเขามา เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบได้ และเพื่อให้ทราบว่าผู้ใด   บ้างที่เข้ามาทำงานในระบบ
5. ระบบ CCTV เพื่อให้เห็นการดำเนินการในห้อง
6. ระบบดับเพลิง หากเกิดปัญหาในกรณีไฟไหม้ เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลยังไม่ศูนย์หาย
7. ระบบกันไฟ เป็นระบบป้องกันไฟจากภายนอเข้ามา และป้องกันน้ำที่เป็นระบบดับเพลิงภายนอก

รายละเอียดหลักของห้องServer Room
อากาศในห้องServer (Air condition)

  1) โดยปกติห้อง Server จะต้องมีการควบคุมอุณหภูมิภายในห้องอยู่ที่ 20 – 22 องศา
  2) การปรับอากาศ ให้ทำการปล่อยความเย็นมาทางด้านล่างไปยังตู้ Rack เพื่อไล่ความร้อนขึ้นสู่ด้านบน
  3) เครื่องปรับอากาศ ควรแยกจากระบบปรับอากาศอื่นๆ เพื่อควบคุมอุณหภูมิของห้อง Server โดยเฉพาะกรณีที่ใช้แอร์แขวน หรือ แอร์ตั้ง
  4) จะต้องปรับมุมหรือหันตู้ Rack ให้ตรงช่องแอร์ที่ความเย็นส่งถึง ห้ามวางตู้ Rack ไว้ใต้แอร์ (กันน้ำแอร์หยดใส่ด้วย)
  5) ถ้าไม่มีการติดตั้งระบบปรับอากาศที่สมบูรณ์ ควรติดตั้งแอร์ 2 ตัว ตั้งเวลาเปิดปิดสลับทำงาน กรณีแอร์ตัวใดตัวหนึ่งเสีย ก็ยังมีอีกตัวเป็นเครื่องสำรองได้
  6) การควบคุมอุณหภูมิภายในห้อง ให้ติดตั้งเทอร์โมมิเตอร์ ที่สามารถวัดความชื้นได้ และแสดงค่าอุณหภูมิ min-max ได้ และจัดควรมีการจดบันทึกอุณหภูมิ  ประจำวันไว้อ้างอิง ถ้าเทอโมมิเตอร์ที่ใช้แบตเตอรี่ ควรตรวจสอบแบตเตอรี่ด้วยว่าหมดหรือยัง และเครื่องเทอร์โมมิเตอร์ต้องผ่านการ Calibrate ก่อนนำมาใช้  งาน7) ควรมีแผนทำความสะอาดแอร์เดือนละครั้ง หรือ 3 เดือนครั้งแล้วแต่ อาจจะใช้บริการ MA กับบริษัทผู้รับเหมาก็ได้ และควรมีการบันทึกเก็บไว้เป็นหลักฐานทุกครั้งที่ทำความสะอาด

ตู้ Rack
1) ปัจจุบัน ตู้ Rack ได้ผลิตออกมาเพื่อรองรับมาตรฐานนี้อยู่แล้ว แต่ที่แนะนำคือ ด้านหน้าจะต้องเป็นกระจกทึบหรือมัว ขอบประตูมีช่องระบายอากาศเล็กๆ   ประตูหลังทั้งบานจะมีรูระบายอากาศเช่นกัน
2) ตู้ Rack ทุกตู้ที่อยู่ในห้อง ประตูจะต้องถูกล็อคกุญแจไว้ กรณีที่ผู้ตรวจประเมินเดินเข้ามา เห็นเปิดค้างไว้ (แค่แง้มก็ไม่ได้)
3) ตู้ Rack จะต้องมีพัดลมดูดอากาศ ติดตั้งไว้ โดยทั่วไปจะมีพัดลมประมาณ 4 ตัวมาพร้อมกับตู้

พื้นยก (Raised Floor)
   พื้นยกคือ ระบบพื้น 2 ชั้น (Double Floor) ที่นิยมใช้ในห้อง Data Center มี ลักษณะยกพื้นสูงขึ้นเพื่องานระบบป้องกันการรั่วของน้ำที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และกำจัดไฟฟ้าสถิตย์ซึ่งเกิดขึ้นมาจากคอมพิวเตอร์ เมื่อคอมพิวเตอร์หลาย ๆ ตัวกำลังทำงาน จะช่วยรักษาเสถียรภาพของคอมพิวเตอร์โดยพื้นที่ระหว่างพื้นยก (Raise Floor) และใต้พื้นยก (Sub Floor) ทำหน้าที่เหมือนกับท่อส่งลม หรือ Air Plenum มีฉนวนยางพร้อมแผ่นอลูมิเนียม สำหรับป้องกันการสูญเสียพลังงาน และการกลั่นตัวของไอน้ำบริเวณ ใต้พื้นยก (Sub Floor) รวมถึงขาตั้งของพื้นยกในพื้นที่ระหว่าง พื้นยก (Raise Floor) และ ใต้พื้นยก (Sub Floor) มักมีการเดินสายไฟได้มีการนำ Foamed Cement เข้ามาเป็นตัวช่วยในการเพิ่มการรับน้ำหนัก นอกจากนี้ที่บริเวณของขอบพื้นยกยังได้มีการใช้วัสดุ PVC ที่สามารถทนต่อไฟฟ้าสถิตย์ได้เป็นอย่างดี พื้นยกจึงนิยมใช้ในห้อง SERVER ที่มีสายไฟฟ้าและสาย UTP จำนวณมาก ในปัจจุบันมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย ตัวอย่างเช่น สำนักงานศูนย์คอมพิวเตอร์ (Data Center) ห้องควบคุม (Control Room) ห้องคลีนรูม (Clean Room) และ พื้นของอาคารที่มีงานระบบจำนวนมาก
พื้นยก (Raise Floor, Access Floor)
– รับทำพื้นยกในห้อง Server โดยมีวัสดุเป็น Light Weight Cement
– พื้นผิวป้องกันกระแสไฟฟ้าสถิต เป็น HPL (High Pressure Laminate)
– รองรับน้ำหนักได้มากถึง ตรม.ละ 800 กก. – 1,700 กก.
– ขาพื้นยก ชุบกวาวาไนซ์ ไฟฟ้า ป้องกันสนิม

ระบบดับเพลิงในห้อง
   แอโรซอล (Aerosol) FirePro® คือ สารดับเพลิงที่มีลักษณะเป็นของแข็ง บรรจุอยู่ภายในถังบรรจุที่ไร้ความดัน
เมื่อได้รับการกระตุ้นทางไฟฟ้าหรือความร้อน ก็จะมีการปล่อยก๊าซ (องค์ประกอบหลัก เป็น โปรแทสเซียมไบคาร์บอนเนต
(K2CO3),น้ำ(H2O), ไนโตรเจน (N2) และ คาร์บอนไดอ๊อกไซด์ (CO2)) ที่มีอนุภาคเล็กๆ และสามารถดับไฟได้ออกมากระจายคลอบคลุมทั่วพื้นที่ ภายในเวลาไม่กี่วินาที แต่ลอยตัวได้ยาวนาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกระบวนการเผาไหม้ ที่ต่อเนื่องขึ้นอีก (Re-Ignition)สามารถดับเพลิงได้กับสารเชื้อเพลิงประเภท Class A,B,C ไม่ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าเสียหาย และไม่มีสารตกค้างสามารถดับเพลิงได้อัตโนมัติ และสามารถเชื่อมต่อเข้าระบบ Fire Alarm ได้ติดตั้งง่ายไม่ต้องเดินท่อนำก๊าซ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง และปลอดภัยจากแรงดันของท่อนำก๊าซสามารถเคลื่อนย้ายเคลื่อนย้ายระบบดับเพลิงได้ง่ายเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ระบบไฟ
  งานก่อสร้างห้องกันไฟ และกันผู้บุกรุก
– ตาข่ายเหล็กกล้า เหนือฝ้า กันผู้บุกรุก
– สัญญาณเตือนภัยผู้บุกรุก แบบไร้เซ็นเซอร์ (ไม่มีเซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิคส์ใดๆในการจับการเคลื่อนไหว)
– กระจกกันไฟ บุตาข่ายกันโจรกรรม
– กั้นผนังด้วย ยิปซัมกันไฟ หรือ ผนังปูน
– งานทาสีกันเชื้อรา
– งานไฟแสงสว่าง
– งานเปลี่ยนฝ้าเพดาน (ขณะที่แอร์ยังทำงาน และ SERVER ไม่ต้อง SHUTDOWN)

ระบบไฟสำรอง
 Server ที่ตั้งอยู่ในห้อง Data Center เป็นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกที่ใช้ไฟควบคุมการทำงาน และเป็นลักษณะการทำงานของ Server นั้นจะเดินเครื่องตลอด 24 ชั่วโมงต่อเนื่อง ดังนั้นเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับ Server ในกรณีที่ไฟตก หรือ ไฟดับ Data Center ที่ดีจึงต้องมีการติดตั้งระบบสำรองไฟที่ได้มาตรฐานและได้รับการตรวจสอบเป็นประจำว่าสามารถใช้งานทดแทนได้ทันที หากเกิดปัญหากับระบบไฟหลักไม่ว่าจากกรณีใด ๆ Wiring – สายไฟ สายสัญญาณ หรือสายแลน จะต้องมีการจัดเก็บให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ใส่ในราง หรือ มี cover ครอบไว้

ระบบรักษาความปลอดภัย
  นอกจากการดูแลรักษา Data Center ให้ทำงานตอบสนองได้ฉับไวแล้ว ต้องยอมรับว่าสถานะของ Data Center ก็คือศูนย์การเก็บข้อมูลที่เป็นความลับของกิจการ ดังนั้นการเข้าออกห้อง Data Center จึงจำเป็นต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด เช่น ระบบสแกนม่านตา หรือ ระบบสแกนลายนิ้วมือ เป็นต้น

Network ความเร็วสูง
  เพื่อดูแลทุกการติดต่อสื่อสารระหว่าง Server กับ Data Center ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ,รวดเร็วและเสถียรมากที่สุด เครื่อง Server แต่ละเครื่องจะต้องเชื่อมต่อกับ ISP ผ่านสาย Gigabit ที่มีช่องสัญญาณ (Bandwidth) มากและมีความเร็วสูงสุด ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ Data Center ที่ดีต้องมี


บริการหลังการขาย Server Services
1. บริการIT Services ดูแลรักษาระบบข้อมูลให้ลูกค้าที่ใช้บริการ ช่วยป้องกัน Antispam, Antivirus, Antispyware และกำจัดไวรัส มัลแวร์ต่างๆ
2. ให้บริการหลังการขาย ตรวจเช็คความปกติการในการทำงานของServer
3. ทีมช่างสำหรับบริการลูกค้า ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบและให้บริการตามสำนักงาน ทีมช่างมีความชำนาญ ไหวพริบดีในการแก้ไขปัญหาให้ลูกค้า
4. ทีมช่างเทคนิค บริการให้ข้อมูลในการแก้ไขปัญหาด้วยการ Remote หรือแก้ปัญหาทางโทรศัพท์ให้กับฝ่ายบริการลูกค้า
5. ทีมงานโปรแกรมเมอร์คอยดูแลระบบโครงสร้างหลักดูแลเรื่องระบบเครือข่าย เครื่องแม่ข่าย ระบบสำรองข้อมูล ระบบหลักต่างๆ ของลูกค้า